(untitled) - Đinh, Thị Mỹ Á (Cần Thơ, 2013)
Đề tài nghiên cứu "Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng tại Thành phố Cần Thơ khi mua sắm trực tuyến" được thực hiện từ tháng 09 năm 2012 đến tháng 06 năm 2013. Đề tài tiến hành nghiên cứu 9 nhóm yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng tại Thành phố Cần Thơ khi mua sắm trực tuyến bao gồm: tính tiện lợi, khả năng lựa chọn, sự thoải mái, sự tin tuủơng, giá cả, tính chất website, tính bảo mật và riêng tư, điều kiện bán hàng, khuyến mãi
Keywords: Quan hệ khách hàng,Customer relations,Customer services,Online shopping