Phân tích sự thay đổi chất lượng nước mặt trong mối quan hệ với phát triển kinh tế - xã hội tại Cần Thơ, Sóc Trăng và Trà Vinh : - Trịnh, Thanh Nhân (Đại học Cần Thơ, 2013)
Phát triển kinh tế - xã hội là cần thiết để góp phần trực tiếp nâng cao mức sống người dân thông qua thu nhập trực tiếp, tạo ra sản phẩm công, phát triển dịch vụ và phúc lợi xã hội nhưng phải trả giá bằng sự suy giảm môi trường, đặc biệt là môi trường nước do nhu cầu sử dụng nước và chất thải vào môi trường nước.