Yếu tố tâm linh trong truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Dữ : - Lê, Thành Trung (Đại Học Cần Thơ, 2013)
Truyền kỳ mạn lục từ khi ra đời đã được các nhà nho thời xưa cho đến các nhà nghiên cứu văn học thời hiện đại đánh giá cao và xem tác phẩm là một biểu hiện vinh dự cho nền văn học nước nhà. Đặc biệt ở thế kỷ XVIII, một thế kỷ rực rỡ của nền văn học hiện đại với các học giả nổi tiếng như Vũ Khâm Lân, Lê Quí Đôn, Phan Huy Chú đã từng ca ngợi Truyền kỳ mạn lục là thiên cổ kì bút, là án văn hay của bậc nho gia với lời lẽ thanh tao tôt đẹp. Vì vậy nghiên cứu Truyền kỳ man lục có ý nghĩa nhằm khám phá đầy đủ ý nghĩa của tác phẩm. Tác phẩm biểu hiện một xu hướng thoát dần khỏi ảnh hưởng thụ động của văn học dân gian và văn xuôi lịch sử để bước sang một giai đoạn mới, giai đoạn của văn xuôi tự sự, cảu truyện ngắn nghệ thuật.