Sự vận động của hình tượng tác giả trong truyện ngắn Nguyễn Minh Châu qua hai giai đoạn sáng tác trước và sau 1980 : - Trần, Lê Tuyết Nhung (Đại Học Cần Thơ, 2013)
Về mặt thực tiễn, chúng tôi khái quát lên những đặc điểm cơ bản và phổ quát của truyện ngắn Nguyễn Minh Châu trước và sau năm 1980 để thấy rõ sự vận động của hai giai đoạn này và đồng thời cũng dựng lên khuôn mặt hình tượng tác giả thông qua truyện ngắn của Nguyễn Minh Châu trước và sau năm 1980. Về mặt lí luận, người viết rút ra những vấn đề lí luận về phương pháp từ thực tiễn nghiên cứu để bổ sung cho vốn lí luận mà bản thân đã học hỏi được từ tài liệu tham khảo, làm cho nhận thức của bản thân về thi pháp ngày càng hoàn thiện hơn. Về mặt phương pháp luận cho bản thân, người viết rút ra bài học có tính phương pháp luận cho bản thân về một hướng tiếp cận bình diện Thi pháp tác giả vốn còn ít người tìm hiểu. Đồng thời đi sâu tìm hiểu và lí giải sự vận động của hình tượng tác giả Nguyễn Minh Châu trước và sau thời kì đổi mới. Từ đó, khái quát một cách có căn cứ, khoa học phong cách nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu cũng như sự vận động qua các thiên truyện ngắn trước và sau năm 1980 của ông.