Hình tượng người nông dân bị tha hoá trong truyện ngắn hiện thực của M.Gorki và truyện ngắn Nam Cao : - Nguyễn, Quốc Tường Vi (Đại Học Cần Thơ, 2013)
Nghiên cứu đề tài "Hình tượng người nông dân bị tha hoá trong một số truyện ngắn hiện thực của Macxim Gorki và truyện ngắn Nam Cao" chúng tôi hướng vào những mục đích: thứ nhất, trên cơ sở vận dụng những vấn đề lí thuyết của ngành văn học so sánh để so sánh, lí giải, chỉ ra được điểm giống và khác nhau trong cáh xây dựng hình tượng người nông dân bị tha hoá trong truyện ngắn hiện thực cũa M. Gorki và truyện ngắn Nam Cao ; thứ hai, lí giải những yếu tố tác động đến việc xây dựng hình tượng nhân vật người nông dân bị tha hoá trong sáng tác của hai nhà văn ; ngoài ra, việc nghiên cứu một cách toàn diện sẽ là cơ sở khám phá nghệ thuật của hai nhà văn này, hiểu và đánh giá được nét riêng trong phong cách sáng tác cũng như đóng góp của M. Gorki và Nam Cao đối với nền văn học hiện thực thế giới, đồng thời lí giải những quy luật sáng tạo văn chương.