Tài liệu chuyên văn - Đỗ, Ngọc Thống (Giáo dục Việt Nam, 2012)
Nội dung sách gồm phần mở đầu giới thiệu một số vấn đề Dạy học Ngữ văn đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế ; những định hướng đổi mới về kiểm tra, đánh giá học sinh giỏi Ngữ văn của Việt Nam ; đề văn và kĩ năng viết bài văn của học sinh giỏi. Ngoài ra, sách cung cấp một hệ thống đề văn nghị luận xã hội và nghị luận văn học .