(untitled) - Huỳnh, Yến Oanh (Cần Thơ, 2013)
Đánh giá thực trạng tình hình cung cấp các sản phẩm dịch vụ của Vietbank, đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng đối với các sản phẩm dịchh vụ của ngân hàng và đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ của Vietbank.
Keywords: Dịch vụ khách hàng,Customer services,Banks and banking,Ngân hàng và các ngân hàng