Luận bàn về tâm lí học và nghiên cứu con người - Phạm, Minh Hạc (Giáo dục Việt Nam, 2014)
Tập hợp các bài báo của tác giả đã đăng trên các tạp chí Giáo dục, Khoa học giáo dục và Nghiên cứu con người luận bàn về tâm lí học hiện đại, hoạt động nhân cách trong tâm lí học hiện đại, tâm lí học năng lực, nghiên cứu bản sắc dân tộc làm nền tảng cho nghiên cứu khoa học giáo dục, nghiên cứu về con người, con người trong công cuộc đổi mới, con người trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội...