Tư duy logích, biện chứng và hệ thống = - Phan, Dũng (Trẻ, 2010)
Tóm tắt các quy luật của logic hình thức, ba hình thức tư duy như: khái niệm, phán đoán và suy luận cùng các quy tắc của chúng, áp dụng logic hình thức trong suy nghĩ giải quyết vấn đề và ra quyết định. Trình bày về phép biện chứng duy vật: các nguyên lý, quy luật, các cặp phạm trù. Mối quan hệ giữa phát triển và sáng tạo, các loại mâu thuẫn có trong giải quyết vấn đề và ra quyết định. Trình bày những khái niệm cơ bản của khoa học hệ thống như: hệ thống, yếu tố, mối liên kết, tính hệ thống, thang bậc hệ thống...