Biến bất kỳ ai thành khách hàng : - Hayden, C. J. (Lao động - Xã hội, 2012)
Sách chỉ ra cho bạn những phương pháp marketing thất bại và thay thế nó bằng những chiến lược hoàn toàn mới torng qua xây dựng các mối quan hệ. Lâu dài hơn, C. J. Hayden sẽ chia sẻ những các lựa chọn chiến thuật marketing phù hợp với từng hoàn cảnh và tính cách khách hàng cũng như những sai sót có thể xảy ra trong suốt quá trình hoạt động,.. Trong cuốn sách này, bạn sẽ tìm thấy mọi công cụ cần thiết để giải quyết các trở ngại trong marketing, xây dựng kế hoạch hành động hiệu quả và bắt đầu chinh phục khách hàng.