(untitled) - Lê, Thị Thu Hồng (Cần Thơ, 2014)
Đề tài nghiên cứu mức độ hài lòng và các nhân tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng dịch vụ thẻ của ngân hàng, đề ra các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ thẻ của Vietinbank chi nhánh Cần Thơ.
Keywords: Ngân hàng thương mại,Commercial banking