(untitled) - John Lyons (Hà Nội, 1997)
Đây là một giáo trình ngôn ngữ học cơ bản. Sách trình bày một cách có hệ thống, mạch lạc, dễ hiểu về các vấn đề cơ bản của lí thuyết ngôn ngữ học, với các phần trọng tâm là: Khái quát về ngôn ngữ học; Cấu trúc ngôn ngữ, bao gồm các vấn đề: chất liệu và hình thức, quan hệ liên tưởng và quan hệ kết hợp; Mặt âm thanh của ngôn ngữ: ngữ âm học và âm vị học; Các nguyên lí cơ bản của ngữ pháp và ngữ pháp học, ngữ pháp hình thức, các đơn vị ngữ pháp, cấu trúc ngữ pháp, các phạm trù ngữ pháp, các chức năng ngữ pháp; Các nguyên lí cơ bản của ngữ nghĩa học: tính có nghĩa, ngữ nghĩa học truyền thống, ý nghĩa và qui chiếu, nghĩa từ vựng và nghĩa ngữ pháp. Cấu trúc ngữ nghĩa, ngữ nghĩa học bộ phận và ngữ nghĩa phổ quát.
Keywords: linguistics