(untitled) - Phạm Văn Đức (Hà Nội, 1997)
Lịch sử triết học là sự kế thừa và phát triển của những tư tưởng hợp lí của những lớp người kế tiếp nhau, đó là quá trình tiệm cận của sự nhận thức chân lí. Giữa các hệ thống triết học có sự khác nhau, nhưng sự khác nhau đó không quá lớn, chúng đồng nhất với nhau ở chỗ tất cả chúng đều là các học thuyết triết học. Các học thuyết đó đều có sự kế thừa và phát triển. Trên nền tảng chung đó, chuyên luận này tập trung tìm hiểu sự kế thừa và phát triển những tư tưởng về qui luật trong lịch sử triết học Phương Tây, kể từ thời cổ đại cho tới khi xuất hiện triết học Mác-Lênin. Xuất phát từ những tư tưởng của C.Mác, F. Engen và V.I. Lênin, tác giả cố gắng góp tiếng nói của mình vào việc làm sáng tỏ thêm một số quan hiện đang còn tranh cãi. Chuyên khảo là kết quả của sự gia công luận án Pts Triết học của chính tác giả.
Keywords: philosophy, western