(untitled) - Đặng, Thị Đoan Trang (Cần Thơ, 2014)
Đề tài đánh giá thực trạng nguồn nhân lực có trình độ từ Đại học trở lên trong các doanh nghiệp, phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến sự gắn bó của nguồn nhân lực với các doanh nghiệp. Đề xuất giải pháp "giữ chân" nhân viên cuãng như để họ phát huy hết năng lực làm việc và tăng sự gắn bó của họ với đơn vị công tác.
Keywords: Quản trị nhân sự,Human resources management