(untitled) - Văn, Phạm Đan Thủy (Cần Thơ, 2014)
Nội dung đề tài nghiên cứu động học phản ứng polymer hóa quang học của 2-hydroxyethyl methacrylate (HEMA), yếu tố quyết định cấu trúc hình thái của hỗn hợp poly(ethyl acrylate)/HEMA, được khảo sát bằng thiết bị quang phổ hấp thụ hồng ngoại FTIR (Perkin, model Spectrum GX). Phản ứng polymer hóa quang học của HEMA được thực hiện dưới tác động của bước sóng đơn sắc 405nm và chất khơi mào Lucirin TPO. Kết quả thực nghiệm đã khẳng định ảnh hưởng của cường độ chiếu sáng lên độ chuyển hóa, tốc độ phản ứng, thời gian đặc trưng của phản ứng polymer hóa. Trong hỗn hợp PEA/HEMA, sự hiện diện của cấu tử PEA cũng đã cho thấy sự ảnh hưởng của PEA lên động học phản ứng polymer hóa của HEMA. Phân tử lượng trung bình của PHEMA, sự thay đổi của độ nhớt, nồng độ cục bộ của hệ là những yếu tố quan trọng đối với động học phản ứng polymer hóa của HEMA. Cấu trúc hình thái tạo thànhcủa hệ được quan sát bằng kính hiển vi quét Confocal (Laser Scanning Confocal Microscope - LSCM). Cấu tử PEA đã được nhuộm màu bằng Rhodamine B. Kết quả cấu trúc hình thái được trình bày dạng bản đồ cấu trúc hình thái trong các điều kiện thí nghiệm khác nhau như cường độ chiếu sáng, phân khối lượng của hai cấu tử, chất khâu mạng. Trong tất cả các điều kiện thí nghiệm, cấu trúc hình thái của hệ dạng các hạt PHEMA hình cầu phân bố trên nền liên tục của PEA. Thêm vào đó, bằng phương pháp phân tích D-Fast Fourier Transform (2D-FFT), chiều dài đặc trưng của cấu trúc được xác định. Chiều dài đặc trưng của cấu trúc chịu ảnh hưởng bởi phân tử lượng trung bình của PHEMA, sự thay đổi độ nhớt của hệ và sự biến động của nồng độ cục bộ của hệ khảo sát.
Keywords: Vật liệu tổng hợp,Composite materials