Đối thoại mới với văn chương - Nguyễn Thị Minh Thái (Hội nhà văn, 1996)
Tập phê bình ngả sang màu sắc tùy bút văn học rất khác với những trang phê bình văn học truyền thống trước đây. Người viết không đi sâu vào quan điểm, đảng tính mà thiên vào cảm xúc với tác phẩm, với tác giả, với sự kiện văn học... để trực tiếp đưa hơi thở của cuộc sống văn học đến với người đọc.