(untitled) - Nguyễn, Ngọc Vân (Cần Thơ, 2014)
Đề tài đánh giá thực trạng sự trung thành của khách hàng trả trước Mobifone, nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến sự trung thành và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao sự trung thành của khách hàng trả trước Mobifone tại Cần Thơ nói riêng và tại thị trường Việt Nam nói chung.
Keywords: Customer relation,Quan hệ khách hàng