Thực trạng và giải pháp thúc đẩy sự tham gia của giảng viên nữ vào hoạt động nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Cần Thơ : - Huỳnh, Trường Huy (Trường Đại học Cần Thơ, 2014)
Nghiên cứu này tập trung phản ánh và giải thích thực trạng hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên nữ Trường Đại học Cần Thơ, dựa vào hai nguồn thông tin chủ yếu: (i) khảo sát 93 giảng viên nữ tại 7 đơn vị trực thuộc Trường và (ii) những chính sách liên quan đến hoạt động nghiên cứu khoa học của các trường đại học trong cả nước. Trước hết, nhóm nghiên cứu lược khảo những bằng chứng nghiên cứu có liên quan đến hoạt động nghiên cứu khoa học cũng như năng suất nghiên cứu khoa học, và sử dụng thông tin thứ cấp từ Phòng Quản lý khoa học của Trường, nhằm làm căn cứ xây dựng các giả thiết giải thích thực trạng nghiên cứu khoa học của giảng viên nói chung và giảng viên nữ nói riêng. Kế tiếp, nhóm nghiên cứu sử dụng thông tin từ cuộc khảo sát để phân tích và giải thích năng suất nghiên cứu khoa học của giảng viên nữ giữa các đơn vị liên quan đến một số đặc điểm cá nhân và môi trường làm việc. Kết quả phân tích cho thấy giảng viên thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật (nông nghiệp, môi trường, và tự nhiên) có năng suất nghiên cứu khoa học cao hơn những đồng nghiệp khác thuộc lĩnh vực khoa học xã hội (xã hội nhân văn, kinh tế, giáo dục, và luật). Hơn nữa, sự chênh lệch năng suất nghiên cứu khoa học gắn liền với các yếu tố như số năm sau khi tốt nghiệp sau đại học, trình độ chuyên môn, vị trí quản lý, sự cộng tác, và kể cả tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ của bộ môn. Một khung kế hoạch được xây dựng nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học đối với giảng viên nói chung và giảng viên nữ nói riêng dựa trên một số quan điểm: (i) Nghị quyết 96/2013/NQ-ĐU Trường Đại học Cần Thơ; (ii) Kết quả phân tích từ cuộc khảo sát; và (iii) Thông tin từ lược khảo những chính sách về nghiên cứu khoa học của các trường đại học trong cả nước. Kế hoạch tập trung vào 3 vấn đề chính: - Xây dựng, điều chỉnh quy định. - Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học. - Hoàn thiện cơ sở dữ liệu và truyền thông nghiên cứu khoa học