(untitled) - Lý, Tiễn (Hà Nội, 2011)
Nội dung sachs gồm: hoạch định chiến lược phát triển khách hàng lớn; hiểu rõ khách hàng; phân tích đối thủ cạnh tranh; quản lý giá trị khách hàng; tương lai của việc quản lý các khách hàng lớn
Keywords: Sales management,Business Profits,Lợi nhuận khách hàng