(untitled) - Nguyễn, Nhã (Hà Nội, 2014)
"Cuốn sách này chỉ là một nỗ lực sơ khởi của một nhóm tư nhân, eo hẹp về phương tiện, nhưng có một tấm lòng, một lương tri, tôn trọng sự thực đã chứng minh đầy đủ chủ quyền thực sự đã thuộc về Việt Nam từ lâu. Nay "Cộng hòa Nhân Dân Trung Hoa" đã dùng võ lực cưỡng chiếm Hoàng Sa. Một số tác phẩm nghiên cứu Trung Hoa đang nỗ lực đưa những tài liệu ngụy tạo, để bóp méo lịch sử, chà đạp sự thực. Chúng tôi xin lên tiếng mong mỏi nơi lương tri của các nhà nghiên cứu Trung Hoa. Sự phẫn uất của các nhà thức giả Việt Nam cũng chẳng khác, có khi còn mãnh liệt hơn sự phẫn uất của các thức giả Trung Hoa đối với việc nước Nga cưỡng chiếm các vùng đất biên cương phía bắc của Trung Quốc. Bởi Hoàng Sa không những thật sự là đất đã lâu đời thuộc Việt Nam mà còn là nơi hiểm yếu về chiến lược của Việt Nam, lấy Hoàng Sa của Việt Nam chẳng khác nào bóp nghẹt Việt Nam." - Tác giả
Keywords: Spratly Island,Paracel Island,Quần đảo Hoàng Sa,Quần đảo Trường Sa; Vietnam,Vietnam,Việt Nam,Việt Nam