Giáo trình lịch sử Việt Nam - Nguyễn, Ngọc Cơ (Đại học Sư phạm, 2012)
Tiến trình phát triển lịch sử Việt Nam từ 1858 đến 1918: Việt Nam trong cuộc xâm lược của Liên quân Pháp-Tây Ban Nha; Việt Nam từ sau khi Pháp chiếm đóng Nam Kì đem quân ra Bắc Kì; Nhân dân Việt Nam đấu tranh chống chính sách bình định của thực dân Pháp; ách thống trị của thực dân Pháp và những chuyển biến về kinh tế - xã hội Việt Nam đầu thế kỉ 20; tình hình Việt Nam trong chiến tranh thế giới thứ nhất