(untitled) - Matsuda , Mihiro (Hà Nội, 2014)
Nội dung cuốn sách “sức mạnh của việc đặt câu hỏi đúng” sẽ giúp chúng ta biết được rằng việc đặt ra các câu hỏi đúng cho nhân viên của mình rất quan trọng. Đưa nhân viên trở thành trung tâm của cuộc họp bằng cách đặt câu hỏi để họ trả lời thay vì áp đặt ý kiến cá nhân của bạn và yêu cầu nhân viên thực hiện. Việc này giúp họ có cảm giác như mình là một phần của công việc và có trách nhiệm với công việc đó không kém gì cấp trên.
Keywords: Human resources management,Động viên, khích lệ nhân tài