(untitled) - Trần, Thị Kiều Nga (Cần Thơ, 2015)
Đề tài nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định sử dụng dịch vụ internet-banking của khách hàng tại Techcombank Cần Thơ, qua đó đề ra một số giải pháp góp phần thúc đẩy phát triển rộng rãi dịch vụ này cho Techcombank trên địa bàn Cần Thơ.
Keywords: Banks and banking,Ngân hàng và nghiệp vụ ngân hàng; Customer services,Chăm sóc khách hàng