(untitled) - Vũ, Anh Tú (Cần Thơ, 2015)
Đề tài đánh giá thực trạng triển khai thanh toán không dùng tiền mặt qua ngân hàng, sự hài lòng của khách hàng khi lựa chọn sử dụng một số dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.
Keywords: Banks and banking,Ngân hàng và nghiệp vụ ngân hàng; Customer services,Chăm sóc khách hàng