(untitled) - Phạm, Thị Kiều Oanh (Cần Thơ, 2015)
Đề tài phân tích thực trạng hoạt động, các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chọn dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại Vietcombank Sóc Trăng. Đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao mức độ thỏa mãn của khách hàng và phát triển hoạt động dịch vụ ngân hàng bán lẻ.
Keywords: Banks and banking,Ngân hàng và nghiệp vụ ngân hàng; Customer services,Chăm sóc khách hàng