(untitled) - Lê, Bảo Yến (Cần Thơ, 2015)
Đề tài đánh giá tình hình cung cấp và sử dụng dịch vụ ADSL, đánh giá mức độ kỳ vọng và cảm nhận của khách hàng trước và sau khi sử dụng dịch vụ, phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng khi sử dụng dịch vụ ADSL trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
Keywords: Customer service,Phục vụ khách hàng; Quality control,Quản lý chất lượng