(untitled) - Huỳnh, Minh Hiếu (Cần Thơ, 2015)
Đề tài phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến mức độ hài lòng về chất lượng dịch vụ của khách hàng tại cụm cảng thành phố Cần Thơ. Trên cơ sở đó đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cảng biển giúp các doanh nghiệp khai thác triệt để thế mạnh trong sản phẩm dịch vụ.
Keywords: Customer service,Phục vụ khách hàng; Quality control,Quản lý chất lượng