Giải pháp nâng cao sự hài lòng của khách hàng tại Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long chi nhánh Cần Thơ : - Trương, Cẩm Lìl (Trường Đại học Cần Thơ, 2015)
Đề tài nghiên cứu nhằm đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng đối với các sản phẩm dịch vụ của Ngân hàng TMCP Phát triển nhà đồng bằng Sông Cửu Long chi nhánh Cần Thơ. Từ đó làm cơ sở để tiếp tục hoàn thiện, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao sự hài lòng của khách hàng.