(untitled) - Nguyễn, Hoàng Một (Cần Thơ, 2015)
Đề tài phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ để có cơ sở đề xuất các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ tại Ngân hàng TMCP Á Châu chi nhánh Cần Thơ.
Keywords: Ngân hàng và nghiệp vụ ngân hàng,Banks and banking; Chăm sóc khách hàng,Customer services