Nguyên Hồng con người và sự nghiệp - Nguyễn Đăng Mạnh (Nxb. Hải Phòng, 1997)
Sách giới thiệu về thân thế và sự nghiệp văn chương của Nguyên Hồng, một cây bút lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại, đồng thời là một nhà văn tiêu biểu của thành phố Cảng. Đây là một chuyên luận tập hợp nhiều bài nghiên cứu phê bình và nhiều tư liệu quý về Nguyên Hồng: về tư tưởng, về nhân cách và về sáng tác của ông