Nửa thế kỷ nhìn lại ngày toàn quốc kháng chiến 19-12-1946 - 19-12-1996 - Viện Sử Học Việt Nam (VHTT, 1997)
Sách cung cấp một cách đầy đủ, sâu sắc, và có hệ thống về một sự kiện lịch sử quan trọng trong cuộc Kháng chiến chống thực dân Pháp - sự kiện mở đầu cuộc kháng chiến toàn quốc. Nêu lên sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo và tài giỏi của Đảng và của Bác Hồ trong việc huy động sức mạnh của cả dân tộc; làm nổi bật tinh thần yêu nước nồng nàn, sức mạnh, sức sáng tạo vĩ đại của nhân dân ta trong những năm chuẩn bị cuộc Kháng chiến toàn quốc; vạch rõ tinh thần yêu chuộng hòa bình, độc lập tự do của nhân dân ta và âm mưu gây chiến của thực dân Pháp