(untitled) - Phan, Trọng Báu (Hà Nội, 2015)
Cuốn sách là một công trình khoa học nghiêm túc chẳng những nó cho ta thấy bức tranh toàn cảnh của một giai đoạn chuyển đổi, một bước ngoặt quan trọng của giáo dục ở nước ta từ giáo dục khoa cử Nho giáo sang nền giáo dục thực nghiệm mà còn thể hiện nhận định như: nhân dân ta tiếp thu nền giáo dục thực nghiệm của người pháp như thế nào? Vì sao người Pháp không thể "Pháp hoá" được dân tộc ta, mặc dù họ đã xác lập được nền giáo dục trên đất nước ta? Tại sao chúng ta có thể dạy bằng tiếng mẹ đẻ từ tiểu học lên đại học ngay sau khi giành đợc độc lập...
Keywords: Education,Giáo dục; History,Lịch sử; Vietnam,Việt Nam