Cạnh tranh chiến lược ở khu vực Đông Nam Á giữa một số nước lớn hiện nay - Nguyễn, Hoàng Giáp (Chính trị quốc gia, 2013)
Các nước lớn có ảnh hưởng trực tiếp đến ASEAN là Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Trung Quốc, Nga.. Sự cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước này hoặc mang tính toàn cầu, hoặc mang tính khu vực. Cân bằng quan hệ với các nước lớn, xây dựng các thể chế hợp tác đa phương trong khu vực đang được nhiều nước ASEAN đặt ra như một nhân tố quan trọng để duy trì an ninh và phát triển.