(untitled) - Trần, Thị Ngọc Hương (Cần Thơ, 2016)
Đánh giá thực trạng hoạt động quản lý quan hệ khách hàng điện tử dựa trên các thuộc tính dịch vụ theo quan điểm đánh giá của khách hàng tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Vietin Bank trên địa bàn ĐBSCL
Keywords: Customer relations,Quan hệ khách hàng