Phân tích sự hài lòng về chất lượng dịch vụ viễn thông di động tại Đồng bằng sông Cửu Long : - Lê, Thị Ngọc Tuyết (Trường Đại học Cần Thơ, 2015)
Nội dung của luận văn nghiên cứu về việc phân tích thực trạng sử dụng dịch vụ viễn thông di động của các đối tượng khách hàng là tổ chức; phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến sựu hài lòng về chất lượng dịch vụ viễn thông di động của khách hàng tổ chức, đề xuất các giải pháp giúp nhà mạng nâng cao sự hài lòng về chất lượng dịch vụ viễn thông di động của khách hàng tổ chức tại Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long