(untitled) - Trần, Hồng Minh Ngọc (Cần Thơ, 2015)
Nội dung của luận văn nghiên cứu mô tả và phân tích thực trạng hành vi tiêu dùng thức ăn nhanh của người dân tại địa bàn thành phố Cần Thơ; Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến số lần tiêu dùng thức ăn nhanh trung bình trong một tháng của người dân tại địa bàn thành phố Cần Thơ và các nhân tố ảnh hưởng đến sự hài lòng và sự gắn kết trong tương lai đối với sản phẩm thức ăn nhanh của họ; đề xuất một số giải pháp khả thi nhằm giúp các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thức ăn nhanh nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng
Keywords: Quan hệ khách hàng,Customer relation