(untitled) - Dư, Quốc Chí (Cần Thơ, 2015)
Nghiên cứu về việc đánh giá mức độ thỏa mãn công việc và sự gắn kết của nhân viên Tập Đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam - VNPT Cần Thơ; phân tích các nhân tố ảnh hưởng của mức độ thỏa mãn trong công việc và ảnh hưởng của mức độ thỏa mãn công việc đến sự gắn kết đối với tổ chức của nhân viên VNPT Cần Thơ; đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao mức độ thỏa mãn và gắn kết của nhân viên đối với tổ chức
Keywords: Quản trị nhân sự,Personnel management