(untitled) - Trịnh, Công Đức (Cần Thơ, 2015)
Phân tích các yếu tố tạo nên giá trị thương hiệu dựa vào sự cảm nhận của người tiêu dùng đối với mặt hàng may mặc; phân tích mối quan hệ giữa các yếu tố của giá trị thương hiệu dựa vào sự cảm nhận của người tiêu dùng đối với mặt hàng may mặc; đề xuất gợi ý cho nhà quản lý của doanh ngfhiệp may mặc trong hoạt động xây dựng giá trị thương hiệu dựa vào sự cảm nhận của người tiêu dùng
Keywords: Customer relation,Quan hệ khách hàng