(untitled) - Nguyễn, Thị Hồng Thoa (Cần Thơ, 2016)
Đánh giá hoạt động cung cấp dịch vụ của nhà cung cấp VNPT Vĩnh Long; phân tích các yếu tố sự chuyển đổi nhà cung cấp dịch vụ Internet của khách hàng đối với nhà cung cấp VNPT Vĩnh Long; đề xuất một số khuyến nghị nhằm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, giảm tình trạng dừng sử dụng dịch vụ của Internet
Keywords: Customer relations,Quan hệ khách hàng