Đánh giá chất lượng dịch vụ di động trả sau của Mobifone tại Cần Thơ : - Trần, Trung Hiếu (Trường Đại học Cần Thơ, 2016)
Phân tích thực trạng sử dụng dịch vụ viễn thông di động của các đối tượng khách hàng là tổ chức; phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến sựu hài lòng về chất lượng dịch vụ viễn thông di động của khách hàng tổ chức, đề xuất các giải pháp giúp nhà mạng nâng cao sự hài lòng về chất lượng dịch vụ viễn thông di độngMobifone tại Cần Thơ