(untitled) - Nguyễn, Tương Lai (Cần Thơ, 2016)
Nghiên cứu đánh giá mức độ hài lòng, phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của du khách tại thành phố Cần Thơ để có những giải pháp phù hợp nhằm nâng cao sự hài lòng của du khách -cơ sở quan trọng để ngành du lịch tỉnh nhà phát triển bền vững và hiệu quả
Keywords: Phục vụ khách hàng,Customer service; Quản lý chất lượng,Quality control