Giáo trình lập trình căn bản với ngôn ngữ C - Nguyễn, Hữu Hoà (Nxb. Đại học Cần Thơ, 2017)
Giáo trình được tổ chức thành 11 chương như sau: Chương 1 giới thiệu tổng quan về kỹ thuật lập trình, cách giải một bài toán trên máy tính như thế nào, các phương pháp lập trình. Khái niệm về kiểu dữ liệu, ngôn ngữ lập trình. Chương 2 giới thiệu về ngôn ngữ lập trình C và môi trường lập trình Dev-C++. Chương này sẽ trình bày cách cài đặt và hướng dẫn các thao tác cơ bản khi dùng Dev-C++. Các bước để tạo và thực hiện một chương trình C thông qua việc phân tích một vài ví dụ. Chương 3 trình bày các thành phần của ngôn ngữ lập trình C và các kiểu dữ liệu cơ bản của ngôn ngữ C. Chương 4 cung cấp cho độc giả khái niệm về câu lệnh, lệnh đơn, các câu lệnh nhập/ xuất trong C (các hàm nhập/ xuất dữ liệu). Chương 5 hệ thống lại các cấu trúc điều khiển như cấu trúc rẽ nhánh, cấu trúc lặp. Đồng thời đề xuất nhiều bài tập tổng hợp các kiến thức đã học từ đầu. Chương 6 giới thiệu về chương trình con, trình bày cách khai báo, định nghĩa hàm và gọi sử dụng một chương trình con. Khái niệm hàm đệ qui, các loại đệ qui. Chương 7 đề cập đến các kiến thức liên quan đến kiểu mảng trong C. Thế nào là mảng một chiều, mảng nhiều chiều, cách sử dụng mảng. Chương 8 trình bày về kiểu con trỏ, các thao tác trên kiểu con trỏ, cách cấp phát vùng nhớ cho biến con trỏ, mối tương quan giữa biến con trỏ và mảng, khái niệm con trỏ của con trỏ trong C. Chương 9 tóm tắt về kiểu chuỗi ký tự: khai báo và sử dụng. Các hàm xử lý chuỗi. Chương 10 giúp độc giả tìm hiểu về kiểu cấu trúc trong C, cách khai báo, cấp phát vùng nhớ, truy xuất các thành phần trong biến cấu trúc. Chương 11 tập trung khai thác các khái niệm liên quan đến tập tin. Tại sao phải cần kiểu tập tin. Khái niệm về stream, stream văn bản, stream nhị phân; cách đọc và ghi dữ liệu trên tập tin. Các hàm thường sử dụng và ví dụ minh họa.