Chính sách "Đóng cửa" và "Mở cửa" ở một số quốc gia Đông Nam Á : - Đặng, Văn Chương (Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2017)
Trình bày mối quan hệ giữa các quốc gia Đông Nam Á với các nước phương Tây mà đại diện là các công ty Đông Ấn diễn ra chủ yếu trên lĩnh vực thương mại và truyền giáo, còn vấn đề chủ quyền, an ninh lãnh thổ chưa được đặt ra bức thiết như giai đoạn nửa đầu thế kỉ XIX, khi các nước phương Tây tăng cường xâm chiếm và tranh giành thuộc địa, ảnh hưởng ở khu vực này