Tâm thức Israel : - Gratch, Alon (Thế giới, 2016)
Cuốn sách lý giải những suy nghĩ, cảm nhận của người Israel trong mỗi diễn biến lịch sử, nhất là từ thế kỷ XX đến nay (2015), và cả ảnh hưởng, tác động, dư chấn của chúng sau này, khắc họa ý thức dân tộc của họ, về mối quan hệ của những kiểu người Do Thái sống ở những nơi khác nhau, mối quan hệ của Israel với các nước, các khu vực khác như Mỹ, các nước Ả rập, Palestine,...