Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh về tác gia và tác phẩm - Nguyễn, Như Ý (Giáo Dục, 2007)
Trước mắt chúng ta là bộ tư liệu văn học khá đồ sộ về các tác giả tiêu biểu của lịch sử văn học Việt Nam. Trong lịch sử phát triển của văn hóa dân tộc, so với nhiều ngành nghệ thuật khác, văn học học là nhân tố trội và có một vị trí quan trọng. Theo dòng lịch sử, tác phẩm văn chương luôn chịu thử thách, chọn lọc khắc nghiệt của thời gian và nhiều tác phẩm rơi vào quên lãng. Dường như ngược với quy luật ấy, những tác giả và tác phẩm tiêu biểu lại không ngừng được bàn luận qua các thời kỳ lịch sử...