Nhà ở Trung Quốc - Đơn, Đức Khải (Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2015)
Trung Quốc có lãnh thổ rộng lớn, lịch sử lâu đời, môi trường tự nhiên và nhân văn của mỗi khu vực đều có những nét đặc trưng riêng, vì vậy tính đa dạng của nhà ở tại Trung Quốc được coi là khá hiếm thấy trong lich sử thế giới. Nơi đây có một Tứ hợp viện Bắc Kinh hoành tráng kín cổng cao tường, có kiến trúc nhà ở Hoàn Nam với nét đẹp thanh nhã, mộc mạc, nhà ở Chiết Giang xây ven sông hồ, có cả lầu canh Tây Tạng xây dựng theo bề mặt địa hình, hùng vĩ tráng lệ... Dù thuộc kiểu kiến trúc nào cũng đều mang đậm nét lãng mạn, và chứa đựng triết lý "thiên địa hợp nhất".