(untitled) - Trần, Thị Mai (Cần Thơ, 2017)
Đánh giá chất lượng dịch vụ và các nhân tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của người dân đối với chất lượng dịch vụ của các khu vui chơi giải trí tại Thành phố Cần Thơ.
Keywords: Phục vụ khách hàng,Customer service; Quản lý chất lượng,Quality control