Giáo trình công nghệ môi trường đại cương - Phạm, Văn Toàn (Nxb. Đại học Cần Thơ, 2017)
Với mục tiêu, đối tượng như trên và với thời lượng giảng dạy cho phép, các nội dung cần thiết được trình bày trong bảy chương: chương 1 giới thiệu ngành công nghệ môi trường và mối quan hệ của nó đối với các ngành khoa học khác; chương 2 đề cập đến một số kiến thức về sinh thái học làm cơ sở khoa học cho các hoạt động bảo vệ môi trường; chương 3 nêu các xáo trộn của hệ sinh thái do các hoạt động tự nhiên và nhân tạo, và sự ô nhiễm môi trường do các hoạt động này gây ra; từ chương 4 đến chương 7 các vấn đề về ô nhiễm của các môi trường chuyên biệt như nước, không khí, đất và các quan điểm quản lý, các giải pháp xử lý sẽ được trình bày.