(untitled) (Hà Nội, 1997)
Sách trình bày khá đầy đủ và sâu sắc các khuynh hướng, các trào lưu văn học xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ XX đến đến Cách mạng tháng Tám 1945: Văn học hiện thực, văn học lãng mạn, văn học yêu nước và cách mạng. Ngoài ra, sách cũng đề cập đến một sự kiện văn học quan trọng, rất mới mẻ là sự xuất hiện các tác gia và tác phẩm, phê bình văn học theo khuynh hướng marxist với Hải Triều và Đặng Thai Mai
Keywords: Vietnamese literature,Vietnamese literature; history and criticism; 20th century