Giáo trình kỹ thuật các quá trình sinh học trong chế biến thực phẩm - Hà, Thanh Toàn (Nxb. Đại học Cần Thơ, 2017)
Giáo trình “Kỹ thuật các quá trình sinh học trong chế biến thực phẩm” được biên soạn dựa trên cơ sở cung cấp những kiến thức cơ bản về việc ứng dụng kỹ thuật sinh học, dựa trên sự kết hợp của toán và hóa học vào quá trình sinh học, nâng cao chất lượng và tạo ra các sản phẩm giá trị gia tăng. Giáo trình này được dùng cho sinh viên học chuyên ngành Công nghệ thực phẩm nhưng cũng là tài liệu tham khảo cho học viên cao học, sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học. Các nội dung chủ yếu của giáo trình được chia thành 6 chương, trong đó chương 1 là phần tổng quan, giới thiệu các khái niệm có liên quan đến tế bào sinh học, kỹ thuật các quá trình sinh học cũng như tầm quan trọng của việc ứng dụng kỹ thuật sinh học trong các lĩnh vực đời sống và đặc biệt trong chế biến thực phẩm; chương 2 sẽ đề cập đến tổng quan về hệ thống phản ứng sinh học (bioreactor) – “trái tim” của kỹ thuật sinh học. Trên cơ sở đó, các biến đổi động học của hệ thống sinh học, bao gồm cả biến đổi của tế bào và enzyme sẽ được trình bày ở chương 3. Chương 4 đề cập đến Kỹ thuật phân tách và thu nhận sản phẩm và sự tiệt trùng – một trong những vấn đề cần quan tâm cả trước phản ứng và sau quá trình thu nhận sản phẩm sẽ được đề cập đến chương 5. Chương 6 sẽ là một số các ví dụ điển hình về việc ứng dụng kỹ thuật sinh học trong thực tế, điển hình là việc sinh tổng hợp enzyme, ứng dụng enzyme trong công nghệ thực phẩm tâm để giúp thu nhận được giống nấm men thuần khiết cho các nhu cầu sử dụng khác nhau.